Giỏ hàng

7 HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ UNG THƯ VÚ

Hiện tại, với hơn 42.000 phụ nữ mắc bệnh, ung thư vú là một trong những căn bệnh đáng lo ngại hàng đầu Việt Nam. Tuy vậy, vẫn tồn tại khá nhiều lầm tưởng về ung thư vú được cánh "chị em" truyền tai nhau. Trong bài viết dưới đây, Nut Brew sẽ liệt kê những lầm tưởng đó để bạn phòng tránh nhé!

Ung thư vú xảy ra phần lớn do di truyền

Thực tế thì chỉ 5-10% các trường hợp bệnh ung thư vú là do lỗi gen BRCA1 và BRCA2, và ngay cả những trường hợp có bệnh sử gia đình vẫn có thể mắc bệnh mà không hề do đột biến gen. Hay nói chính xác hơn, nguy cơ mắc ung thư vú có thể do cả lối sống và di truyền.

Phụ nữ ngực nhỏ thì có nguy cơ mắc bệnh thấp

Kích thước ngực không quyết định việc phụ nữ dễ hay khó bị ung thư vú. Ung thư vú phát triển tại các tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy mà số lượng và tính chất của các bộ phận này ở ngực mọi người phụ nữ là giống nhau, bất kể kích thước ngực to hay nhỏ. Kích thước ngực được quyết định bởi lượng chất béo và mô xơ, điều này rất ít tác động tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Chỉ khi xuất hiện khối u mới là bệnh ung thư vú

Thực tế, có đến 10% người bị chẩn đoán ung thư vú không xuất hiện khối u, người bệnh có cảm giác đau ngực nhưng không thấy có dấu hiệu bất thường như các u ở ngực của họ.

Ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi

Tuổi tác không quyết định thời điểm mắc bệnh ung thư vú, con số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dưới 35-40 tuổi ngày càng tăng do lối sống không lành mạnh hoặc di bệnh sử gia đình và sự chủ quan không khám tầm soát của người bệnh.

ung thư vú
Ung thư vú đang là bệnh ung thư đứng đầu tỷ lệ tử vong ở phụ nữ

Nếu bị ung thư vú sẽ có dấu hiệu đau

100% trường hợp ung thư vú ở giai đoạn sớm không hề có triệu chứng đau. Đau thường xuất hiện khi ung thư đã bước vào giai đoạn muộn khi khối u bắt đầu xâm lấn, di căn gây tình trạng lở loét... Không nên chủ quan khi bắt đầu có cảm giác đau ngực mới đi khám ung thư vú thì đã quá muộn.

Con gái của bệnh nhân ung thư vú chắc chắn cũng mắc bệnh

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp ở phụ nữ Singapore song không có nghĩa gia đình có người bị ung thư vú thì con gái cũng mắc bệnh. Dù vậy các chuyên gia khuyến cáo, một cô gái có mẹ bị ung thư vú thì nên tầm soát bằng xét nghiệm lâm sàng ở thời điểm sớm hơn độ tuổi người mẹ phát hiện bệnh. Chẳng hạn mẹ bị ung thư vú lúc 42 tuổi thì con gái nên làm xét nghiệm kiểm tra khi 37 tuổi. Bên cạnh đó cần tập thói quen ăn uống lành mạnh, kiểm soát trọng lượng không để bị béo phì, tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Cảm thấy căng đau vú khoảng một tuần trước khi hành kinh và kéo dài vài ngày là dấu hiệu của ung thư

Cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Cảm giác đau tức ngực trong chu kỳ kinh nguyệt là điều bình thường. Cơn đau của ung thư vú không đến và đi theo chu kỳ kinh nguyệt.

Để phát hiện sớm ung thư vú, bạn hãy để ý xem có khối u xuất hiện trên ngực, sự biến dạng núm vú, dịch chảy ra từ núm vú, có màu đỏ hoặc nổi mề đay không rõ nguyên nhân trên ngực của mình. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào.

Nguồn: VNExpress, Vinmec