Giỏ hàng

GIẢM CÂN: MỤC TIÊU HAY QUÁ TRÌNH?

𝐍𝐔𝐓 𝐁𝐑𝐄𝐖 nghĩ, nếu bạn đang đau khổ vì ý định tăng bao nhiêu cân hoặc giảm bao nhiêu cân, thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về vấn đề này!

Nếu bạn đã từng đặt mục tiêu cho năm mới, chắc hẳn các mục tiêu sau không còn mới: Năm 2019, tôi:
💪 muốn giảm 5 ký, và da hết mụn,
💪 muốn giảm 15 ký mỡ,
💪 muốn tăng 3 ký nữa,
💪 muốn giảm 1 ký mỡ ở bụng dưới và chân.

𝐍𝐁 chỉ thắc mắc là: “Ơ, sao lại là X ký, sao không phải là A ký lô hay B ký lô? Vì sao họ lại chọn con số đó cho mình?”

Tại các hội thảo về thành công, khởi nghiệp hay kỹ năng sống, chúng ta được dạy rằng: MỤC TIÊU là phải S-M-A-R-T: Cụ thể - Thực tế - Đong đếm được - Có thể đạt được - và Có ràng buộc thời gian. Sử dụng công thức này, thì việc “Tăng/giảm X kilo trong Y tháng” dường như là một mục tiêu lý tưởng. Nhất là giảm cân, là mục tiêu phổ biến nhất trong ngành “Health & Fitness”. Người ta bỏ rất rất nhiều tiền cho các PT (Personal Trainer) để ép mình tập hùng hục để ép giảm cân nhanh, hoặc cho các loại trà và thuốc giảm cân, phẫu thuật thẩm mỹ với mong muốn một phép màu sáng mai tỉnh giấc. Nếu 𝐍𝐁 được đoán, thì đây sẽ là mục tiêu ít đạt được nhất trong tất cả các loại mục tiêu. Nghe có vẻ rất lạ đúng không?

Theo 𝐍𝐁, có một vấn đề trong suy nghĩ logic đặt mục tiêu giảm cân đó là chúng ta thường quên bẵng đi “HOW - LÀM NHƯ THẾ NÀO?” Ăn theo chế độ này đi, mua gói detox này đi, tham gia bootcamp kia đi. Nhưng thực tế phũ phàng đó là, giảm cân không phải là một mục tiêu, nó chỉ là một #tác_dụng_phụ tích cực của một sức khỏe tốt.


Giảm cân, giống như tăng cân, là tổng hợp của thói quen lối sống bạn tạo ra cho chính mình. Giảm cân thực sự, giảm cân bền vững thực sự lâu dài, không xảy ra nhanh chóng, tăng cân tương tự không xảy ra trong vài ngày hay vài tuần. Nó như bỏ tiền vào heo đất vậy. Đối với người đang thừa cân, việc họ tăng cân thừa thường là ảnh hưởng của thói quen không tốt và lối sinh hoạt tiêu cực. Tương tự như vậy, giảm cân thực sự là sự tích lũy của các thói quen và thay đổi lối sống tích cực

Để 𝐍𝐁 nói bạn nghe, nếu chỉ cần giảm cân thôi thì không phải là vấn đề khó khăn lắm. Bạn chỉ cần nhịn ăn 1 tuần, uống nước ép suốt 5 ngày, hoặc low-carb trong 2 tuần thì chắc chắn cân nặng sẽ rớt không phanh. Tuy nhiên lúc đấy cơ thể rơi vào tình trạng đói năng lượng. Và bản năng của bộ não khi thiếu năng lượng là truyền tin đến tất cả bộ phận đồng loạt nhấn nút “SOS!” và kích hoạt chế độ “BẢO TOÀN TÍNH MẠNG”, nghĩa là giảm trao đổi chất để hạn chế sử dụng năng lượng, tiết kiệm số năng lượng ít ỏi cho tim và não. Và để bổ sung năng lượng, não sẽ phát ra rất nhiều tín hiệu “ĐÓI QUÁ, ĐÓI QUÁ!” khiến bạn khó chịu. Bạn có thể chống lại nó 1, 2 ngày nhưng thường sớm thôi bạn sẽ không thể kiềm chế nổi và quay lại ngay với thói quen cũ. Để cung cấp thêm năng lượng trong tình trạng SOS, cơ thể bạn sẽ đốt cơ trước để lấy năng lượng vì cơ đốt nhanh gấp 7 lần đốt mỡ. Bạn mất cơ, mất nước dự trữ trong cơ, từ đó giảm cân xảy ra. Và khi cơn thèm của bạn lên đỉnh điểm, bạn ăn lại chế độ cũ, cân của bạn sẽ tăng lên lại vù vù một cách chóng mặt. Mà số cân tăng đó là do lượng MỠ mới được tạo ra, chứ không phải cơ. Và hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Những nỗ lực này là thiển cận và không tập trung vào sức khỏe lâu dài. Cơ thể bạn có khi phải trả một cái giá rất đắt cho việc thiếu hiểu biết của mình.

Đâu lại vào đấy! Bạn thất bại và ấn định suy nghĩ: Giảm cân thật khó, mình sẽ không bao giờ làm được, hoặc tệ hơn là trách móc bản thân “I’m a loser!”.

Nếu bạn đã đọc đến đây, thì chúc mừng bạn, 𝐍𝐁 nghĩ bạn là một người kiên nhẫn và sẽ tìm ra cách tốt cho bản thân mình.

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy tự chiêm nghiệm và trả lời câu hỏi này:

"Tôi đang làm gì hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để giúp tôi đạt được mục tiêu của mình?"

Đó có phải là những lựa chọn nhỏ hàng ngày như chọn salad thay vì khoai tây chiên, cắt đường ra khỏi cà phê, thay trà sữa hoặc snack khoai tây chiên bằng các loại snack hạt (hạnh nhân, mắc ca, điều,v.v..) tốt cho sức khỏe và nấu bữa trưa mang đi thay vì ra ngoài ăn phở/bún thịt nướng. Tôi đang làm gì để tích lũy cho sự thay đổi lớn để giúp tôi giảm cân? Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, hãy dừng nhìn chằm chằm vào con số hiện lên trên cái cân hay % mỡ! CÂN NẶNG KHÔNG PHẢN ÁNH ĐƯỢC HOÀN TOÀN SỨC KHỎE CỦA BẠN.

Hoặc nghĩ một hướng khác: CÂN NẶNG KHÔNG PHẢI LÀ MỤC TIÊU mà là QUÁ TRÌNH - Quá trình đến đó. Nghe giống “HẠNH PHÚC không phải đích đến, mà là quá trình” nhỉ  Nếu bạn có thể tập trung vào việc thay đổi thói quen và tạo ra những thói quen phù hợp với bạn và lối sống của bạn, thì mục tiêu giảm cân của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, và quá trình sẽ thú vị hơn rất nhiều, bạn sẽ không đau khổ dằn vặt khó chịu với bản thân, mà luôn tích cực và vui vẻ mỗi ngày!

Vì vậy mục tiêu giảm cân của bạn nên đổi thành: THEO ĐUỔI MỘT SỨC KHỎE CÂN BẰNG VÀ TẠO RA MỘT LỐI SỐNG LÀNH MẠNH.

Việc này sẽ luôn hiệu quả là bởi vì khi bạn tập trung vào việc đưa ra lựa chọn tăng cường sức khỏe, bạn sẽ giảm cân hoặc tăng cân sớm hay muộn. Với một lối sống tốt và cân bằng, bạn cho phép cơ thể mình TỰ ĐIỀU CHỈNH về mức cân bằng tự nhiên phù hợp với mình. Đó sẽ không phải là 5 ký như bạn nghĩ, nó có khi chỉ là 1-2 ký hoặc hơn.

Hãy tin tưởng vào cơ thể mình và hãy để cơ thể có cơ hội tự điều chỉnh!

“Rồi, ok, mục tiêu không phải là tăng hay giảm cân mà xây dựng lối sống. Rồi sao nữa, xây dựng như thế nào?”

Nếu bạn chưa hiểu nhiều về thực phẩm hoặc dinh dưỡng, 𝐍𝐁 nghĩ sẽ không còn cách khác là bạn sẽ phải học. Nếu bạn không biết nấu ăn, bạn sẽ phải thử và tập nấu thôi. Nấu lần này dở ẹc thì lần sau nấu lại, điều chỉnh 1 tí. Đừng suy nghĩ nhiều, cứ làm thôi!

Cuối cùng, 𝐍𝐁 tặng bạn 4 bước cực đơn giản để bắt đầu xây dựng lối sống lành mạnh:

1. Tìm đọc sách “Nhân tố Enzyme” (Cuốn 1 trước)
Nhật ký thức ăn: Trong 2 tuần tiếp theo, hãy ghi lại tất cả các món bạn ăn & uống vào người mình. Bạn có thể chụp ảnh, hoặc ghi chú vào 1 nơi, làm sao mà để sau 2 tuần bạn nhìn lại được tổng thể. Lúc đó, chẳng cần health coach gì, mà với kiến thức dinh dưỡng cơ bản mà bạn trang bị cho bản thân, bạn đã có thể nhìn ra được chỗ nào tốt và chưa tốt để điều chỉnh.


2. Tham gia cộng đồng về sống khỏe

Bạn tìm trên facebook các từ khóa như #healthy #lifestyle ví dụ như Healthy Life with Hanah Giang Anh, “Ăn Khỏe - Sống Dzui”. Bạn không cô độc trên hành trình sức khỏe. Hãy tham gia chia sẻ, trao đổi hoặc đơn giản là được truyền cảm hứng mà thôi!

3. Chia sẻ để lan tỏa


Chia sẻ bài này để lan tỏa thông điệp tốt đến những người cũng đang “vật lộn” để gảm cân trong cộng đồng của bạn. Sẽ không bao giờ là quá muộn cho một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, một tinh thần vui tươi, sảng khoái, tích cực. Bạn xứng đáng có được nó. Chúng ta đều xứng đáng. Và đừng chờ đến cuối năm cho việc thiết lập mục tiêu, vì chỉ nhiều nhất 2 tháng là mục tiêu sẽ đi vào dĩ vãng. Hãy bắt đầu luôn từ hôm nay và bây giờ!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài dài.

𝐍𝐁 chúc bạn thành công!

And remember: You are not alone!