Giỏ hàng

TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI CHUYỂN TỪ SỮA BÒ SANG SỮA HẠT? (PHẦN 1)

Đồng hành cùng khuynh hướng tiêu dùng nhiều hơn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật (plant-based), nhiều người đang dần từ bỏ sữa bò và chuyển sang sử dụng những loại sữa từ hạt dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết tại sao người hàng xóm, bạn chung lớp hay đồng nghiệp của mình lại nói “KHÔNG” với sữa bò không? Cùng Nut Brew tìm hiểu lý do ngay bên dưới nhé!

𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐝𝐮𝐧𝐠 𝐧𝐚̣𝐩 𝐋𝐚𝐜𝐭𝐨𝐬𝐞
Những người mắc hội chứng này (tên tiếng Anh là Lactose Intolerance) khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa động vật sẽ không thể tiêu hóa hoàn toàn một loại đường có trong sữa, đường lactose, dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Nguyên nhân của hội chứng này là do sự thiếu hụt lactase - một loại enzyme được sản xuất trong ruột non của người để phân giải các phân tử đường lactose. Theo nhiều nghiên cứu, người châu Á, bao gồm Việt Nam, có tỷ lệ phần trăm mắc hội chứng này cao hơn ở những nơi khác trên thế giới.

𝐁𝐚̉𝐨 𝐯𝐞̣̂ 𝐦𝐨̂𝐢 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠
Nếu như bạn chưa biết thì hằng năm, một diện tích lớn rừng trên thế giới bị đốn hạ để xây dựng các trang chăn nuôi bò sữa. Theo nghiên cứu của đại học Yale, việc nuôi một con bò tốn một diện tích đất gấp 28 lần so với việc trồng trọt và tốn lượng nước gấp 11 lần nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. Bò cũng tạo ra nhiều chất thải có hại cho môi trường hơn, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và lượng nitơ phản ứng từ các chất thải của bò gấp lần lượt 5 và 6 lần so với các loài vật nuôi làm thực phẩm khác. Vì lý do trên, nhiều người đang dần chuyển từ sữa bò sang sử dụng một loại sữa thân thiện với môi trường hơn - sữa hạt dinh dưỡng.

𝐕𝐚̂́𝐧 đ𝐞̂̀ 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 đ𝐚̣𝐨
Nut Brew cá là bạn còn tin vào những quảng cáo sữa với những chú bò tung tăng trên đồng cỏ, được đàn ca, tắm táp, vui đùa cùng con người mỗi ngày. Rất tiếc đó chỉ là những hình ảnh xuất hiện trên truyền thông. Trên thực tế, đa số bò sữa bị nhốt trong những chuồng trại tối tăm, có diện tích chật hẹp và không được vệ sinh. Hơn nữa, những cô bò cái này còn bị ép mang thai liên tục để có thể sản xuất ra lượng sữa lớn hơn 6 lần so với tự nhiên. Những chú bò con sinh ra cũng nhanh chóng bị tách khỏi mẹ để mẹ chúng tiếp tục vòng tròn mang thai và sản xuất sữa.

Ở phần 2, Nut Brew sẽ quay lại với những nguy cơ về sức khỏe mà sữa bò gây ra khiến ngày càng nhiều người chuyển sang sữa hạt. Cùng đón xem nhé!