Giỏ hàng

CHẤT BÉO TRONG HẠT LÀ GÌ? CÓ TỐT KHÔNG?

Đa số chúng ta khi nghe từ “béo”, “chất béo”, “axit béo” đều liên tưởng ngay đến những chất có hại. Tuy nhiên, sự thật là có nhiều loại chất béo rất tốt cho sức khỏe, nhất là chất béo trong hạt. Trong bài viết hôm nay, Nut Brew sẽ giúp bạn tìm ra những “good fats” đó, đồng thời cũng chỉ mặt điểm tên luôn những “bad fats” bạn cần tránh xa!

Đầu tiên, chúng ta cần phân loại đã nhé. Chất béo có 4 loại sau đây:
- Chất béo bão hòa (Saturated Fat): được tìm thấy nhiều trong bơ, bơ thực vật, kem làm bánh, thịt bò, thịt heo, sữa, kem, phô mai, sữa dừa, mỡ động vật,...
- Chất béo chuyển hóa (Trans Fat): là chất béo bị hydro hóa từ chất béo không bão hòa bằng dầu ăn hoặc các hình thức khác. Có nhiều trong đồ chiên rán, bơ thực vật, bánh nướng, các loại snack,...
- Chất béo bão hòa đơn (Monounsaturated Fat): có trong các loại hạt (mắc ca, hạnh nhân, óc chó, hạt điều,...), dầu thực vật, quả bơ,...
- Chất béo bão hòa đa (Polyunsaturated Fat): được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi, một số loại hạt như óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,...


Vậy chất béo nào tốt, chất béo nào xấu?


- Chất béo tốt là chất béo không bão hòa đơn và đa với các công dụng như giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, sản sinh ra cholesterol tốt truyền đi khắp cơ thể, ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch, có lợi cho sức khỏe của bé nhỏ, đặc biệt là não bộ!
- Chất béo xấu là chất béo bão hòa và chuyển hòa với các tác hại như sản sinh ra cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ.

Sau đây Nut Brew sẽ chỉ ra cho bạn lượng chất béo tốt có trong 3 loại hạt điển hình nhé:

𝟏) 𝟏𝟎𝟎𝐠 𝐡𝐚̣𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐚̂𝐧:
Tổng chất béo: 51g
Chất béo bão hòa: 4g
Chất béo không bão hòa: 47g
Chất béo chuyển hóa: 0g

𝟐) 𝟏𝟎𝟎𝐠 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐜𝐚:
Tổng chất béo: 76g
Chất béo bão hòa: 13g
Chất béo không bão hòa: 63g
Chất béo chuyển hóa: 0g

𝟑) 𝟏𝟎𝟎𝐠 𝐨́𝐜 𝐜𝐡𝐨́
Tổng chất béo: 65g
Chất béo bão hòa: 6g
Chất béo không bão hòa: 59g
Chất béo chuyển hóa: 0g
Đặc biệt trong óc chó còn có nhiều axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật rất tốt cho động mạch, trí não, làm thuyên giảm các bệnh về xương khớp, giúp tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDL (cholesterol xấu).

Hãy theo dõi trang Nut Brew và tham gia cộng đồng “Ăn Khỏe - Sống Dzui” để có nhiều ý tưởng ăn sao cho khỏe, sống sao cho vui nhé!